Vừa bỏ giản cách xã hội, VN thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 270 bệnh nhân

Bộ Y tế vừa thông báo Việt Nam tiếp tục có thêm bệnh nhân Covid-19. Hai ca bệnh mới đều là du học sinh, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
 
covid
 
Tính đến 18h ngày 24/4, Việt Nam có 270 trường hợp mắc Covid-19. Hai trường hợp này đều là du học sinh nhập cảnh từ Nhật về sân bay Vân Đồn ngày 22/4 trên chuyến bay VN311, được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình.
 
BN269 là nam, 23 tuổi, địa chỉ gia đình ở Hương Mai, Việt Yên, Bắc Giang
 
BN270 là nữ, 22 tuổi, địa chỉ gia đình ở Đông Thắng, Tiến Dũng, Yên Dũng, Bắc Giang.
 
Ngày 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình lấy mẫu sàng lọc, kết quả nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Sau đó, cơ quan này đã chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và triển khai các hoạt động phòng chống dịch, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định.
 
Ngày 24/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 trường hợp này đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.
 
Như vậy, ca mắc mới được ghi nhận sau hơn một tuần Việt Nam chưa có thêm người nhiễm SARS-CoV-2.
 
Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết có một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai được công bố khỏi bệnh. Như vậy, cả nước đã có 225 bệnh nhân mắc Covia-19 hồi phục. Việt Nam còn 43 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.
 
Đây là BN247, nam, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, vào viện ngày 6/4. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần. Trong đó, các xét nghiệm gần nhất từ ngày 19/4 đến 23 đều có kết quả âm tính. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.
 
Trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
 
Bên cạnh đó, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 68.890. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 352 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 17.832 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 50.706 người.
 
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 15 ca, âm tính lần 2 là 2 ca.
 
TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết cơ sở y tế này đã chữa khỏi 105 bệnh nhân mắc Covid-19.
 
Hiện, chỉ còn 2 trường hợp cần thở máy hỗ trợ nhưng bệnh đã thuyên giảm nhiều, tỉnh táo và giao tiếp tốt. Các bệnh nhân khác đều ổn định và có tiến triển tốt. Hiện chỉ còn 2 bệnh nhân cần thở máy hỗ trợ nhưng bệnh đã thuyên giảm nhiều, người bệnh tỉnh táo và giao tiếp tốt. Các bệnh nhân khác đều ổn định và có tiến triển tốt.
 
Bệnh viện vừa được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong khám, điều trị các bệnh nhân và phòng chống dịch Covid-19.
 
Theo TS Thạch, để có được kết quả trên, ngay từ khi dịch bệnh chưa xâm nhập vào Việt Nam, bệnh viện xây dựng kế hoạch phòng chống dịch chi tiết với các kịch bản khác nhau theo quy mô, diễn biến của từng mức độ nặng của bệnh.
 
Bệnh viện cũng sớm giảm tải, tập trung được mọi nguồn lực sẵn sàng phục vụ cho cho công tác thu dung, cách ly, điều trị người từ vùng dịch về, người nghi nhiễm và người nhiễm bệnh dịch Covid-19.
 
Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay bệnh viện phối hợp với các chuyên gia trong hệ thống y tế xây dựng phác đồ điều trị phù hợp báo cáo Bộ Y tế để hướng dẫn triển khai trong cả nước, kịp thời cập nhật, điều chỉnh phác đồ phù hợp với từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh.
 
Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và phương tiện để cấp cứu kịp thời, thực hiện các kỹ thuật chuyên môn cao cứu chữa người bệnh, đặc biệt là ca nặng, nguy kịch. Nhân viên bệnh viện cũng thường xuyên được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.
 
Đặc biệt, nhóm nhân viên tại khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực thường xuyên phải làm các thủ thuật, điều trị, chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 nặng được kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp có khả năng lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế.
 
Cùng với đó, cơ sở y tế này đã phối hợp, triển khai một số nghiên cứu nhằm tìm ra những phương pháp mới để cứu chữa người bệnh trong bối cảnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị.
 
Các nghiên cứu gồm: Đánh giá tính an toàn và hiệu quả của ghép tế bào gốc trung mô từ dây rốn (Vcell1) hỗ trợ điều trị hội chứng suy hô hấp cấp do SARS-CoV-2; Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục...
 
Theo Zing.vn
You May Also Like