Lười biếng, chán nản và thiếu động lực: Những lý do 'trời hỡi' người trẻ đưa ra để cho phép mình mãi giậm chân tại chỗ

 

 

 

 

 

 

 

Lười biếng, chán nản và thiếu động lực: Những lý do 'trời hỡi' người trẻ đưa ra để cho phép mình mãi giậm chân tại chỗ

 

 

 

 

Tôi không biết bạn, nhưng tôi biết điều này: Bạn có quyền truy cập internet và có đủ thời gian để đọc bài viết này.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng điều này cho tôi biết hai điều quan trọng hơn về bạn: Một, bạn nằm trong 50% người giàu nhất loài người, bởi vì nửa còn lại của dân số thế giới thậm chí còn không có Internet. Và hai, kể từ khi bạn ở đây, bạn có thể đã có những điều cơ bản được đảm bảo - thức ăn, một mái nhà. Đối với bạn, những trở ngại cho một cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn là cách cụ thể. Bạn chỉ đang phải cố gắng đánh bại những kẻ thù trừu tượng hơn: lười biếng, buồn chán, tự nghi ngờ, chần chừ.

Tất cả những khái niệm này là một và giống nhau. Và chỉ có một cách để đối phó với chúng.

Bạn không lười biếng. Bạn không chán nản. Bạn không phải là không có động lực. Và lời khuyên tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là câu ba chữ nhạt nhẽo mà Nike đã biến thành khẩu hiệu tiếp thị thành công nhất mọi thời đại: Cứ làm đi (Just do it).

 

Bạn hoàn toàn có động lực

"Tôi không có động lực" không bao giờ là một câu khẳng định đúng. Không có động lực để làm gì? Để làm việc ư. Liệu bạn có thể bị tác động để không làm việc chăng? Mỗi hành động con người thực hiện đều được thúc đẩy bởi một loại động lực nào đó, cho dù đó là tiền, hạnh phúc, hòa bình hay thỏa mãn lương tâm. Động lực của bạn có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng nó luôn luôn ở đó.

Nếu bạn ghét từng giây từng phút trong ngày làm việc, chắc chắn bạn đang có động lực để thay đổi công việc. Nhưng bạn lại không làm điều đó, có nghĩa là có một thứ gì đó giữ bạn lại. Vì một số lý do, có cảm giác như bạn không thể thay đổi. Nó quá khó, đòi hỏi quá nhiều nỗ lực, khiến bạn quá dễ bị từ chối. Vì vậy, bạn không nên thử. Nhưng điều đó hoàn toàn khác với việc không có động lực.

Lười biếng, chán nản và thiếu động lực: Những lý do trời hỡi người trẻ đưa ra để cho phép mình mãi giậm chân tại chỗ - Ảnh 1.

Ảnh: Thiết kế web giá rẻ tại tphcm

Bạn không chán nản

Có lần tôi đã bắt chuyện với Tinder với một người phụ nữ là một nhà sinh lý học. Từng học về kinh doanh nhưng thực sự cô ấy muốn học thời trang và ra mắt công ty sáng tạo của riêng mình. Nói tóm lại, cô là một người hấp dẫn.

Khi tôi hỏi tại sao cô phải tìm bạn trên ứng dụng này, cô ấy đã nói một lời nói dối phổ biến nhất trên thế giới: "Tôi buồn chán."

Làm thế nào để tôi biết đó là một lời nói dối? Vì chẳng có ai buồn chán được cả. Bởi vì không còn lý do gì khiến mọi người buồn chán cả. Chúng ta chỉ giả vờ buồn chán để có thể tiếp tục lấp đầy những ngày của mình với những việc vô nghĩa, như cuộc tán gẫu trên Tinder bởi nhiều người sợ sự tĩnh lặng. Đi qua cánh cửa của sự nhàm chán, và đó là những gì bạn sẽ tìm thấy.

Nhà khoa học và nhà toán học vĩ đại Blaise Pascal đã từng nói: Vượt lên tất cả các vấn đề của loài người, bắt nguồn từ việc con người không có khả năng ngồi yên trong phòng một mình. Bạn sợ hãi khi ở một mình với suy nghĩ trong đầu của chính mình.

 

Bạn không lười biếng

Sự lười biếng, giống như sự nhàm chán, không tồn tại. Như giáo sư tâm lý học, Devon Price đã giải thích: Không ai muốn cảm thấy mình không có khả năng, thờ ơ hoặc không hiệu quả. Nếu bạn nhìn vào một người hành động (hoặc không hành động) và chỉ thấy sự lười biếng, bạn đang thiếu các chi tiết chính.

Những gì trông giống như sự lười biếng hoặc tự phá hoại, hầu như luôn luôn là một điều gì đó khác - một sự thiếu tự tin hay một nhu cầu không được đáp ứng. Bạn không thiếu động lực, chính việc không sẵn sàng hành động cản trở con đường thành công và hạnh phúc của bạn. Nó đưa những ranh giới vô hình trong đầu rằng bạn sẽ không thể thành công.

Số lượng những điều bạn có thể sợ là vô tận.

Bạn sợ chết sớm vì tai nạn máy bay, cướp có vũ trang, thảm họa tự nhiên hoặc virus mới được phát hiện, mặc dù tỷ lệ cược cho thấy kết quả ngược lại. Bạn sợ một mình vì sợ hãi sự tồn tại, nhưng cũng hơi kỳ lại bởi không cha mẹ thì bạn bè cũng sẽ hỏi sao bạn vẫn độc thân.

Bạn sợ phải viết chương đầu tiên cho cuốn sách của mình bởi sợ cảm giác mình không làm được diễn ra. Bạn sợ không bao giờ giàu có, nhưng nỗi sợ sẽ không nhiều bằng việc mất tất cả những gì bạn có. Có muôn vàn nỗi sợ diễn ra. Sợ thất bại, sợ thành công, sợ nhìn ngu ngốc, sợ mất một thứ gì đó hoặc ai đó, sợ sự sợ hãi, sợ lãng phí thời gian, sợ không đủ tốt, đủ thông minh, đủ hấp dẫn.

Để đối phó với tất cả những nỗi sợ hãi này, bạn có thể mua một cuốn sách mới từ một bậc thầy mỗi tuần. Hoặc bạn có thể thức dậy và nhận ra rằng tất cả những nỗi sợ này là giống nhau. Sợ hãi là một sinh vật đen luôn khiến chúng ta phải lo lắng. Bạn phải tìm cách sống bất chấp nó.

Sự sợ hãi sẽ tiếp tục đuổi theo cho đến khi bạn chết. Vào một số ngày, nó sẽ đến với bạn. Nhưng bạn phải tiếp tục tiến lên. Mãi mãi. Khi bạn nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm, tôi muốn bạn nhìn lại và đưa ngón tay cho con chó đó chạy theo sau.

 

Giải pháp

Giống như bạn, tôi đã sống với nỗi sợ hãi cả đời. Và bằng cách nào đó, tôi đã đến một nơi mà tôi có một công việc tôi yêu thích, có nhiều thời gian để dành cho những gì tôi muốn với cảm giác hạnh phúc. Tôi có những vấn đề của riêng mình để giải quyết, nhưng tôi cảm thấy ổn.

Chủ đề của tôi trong năm nay là ‘tập trung’. Trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, tôi đã cố gắng hết sức để đi sâu vào những gì thực sự quan trọng: dự án, con người, cách quản lý thời gian và năng lượng.

Và một điều đã giúp tôi xuất hiện một cách kiên định bất chấp nỗi sợ hãi: Just Do It.

Mọi người không nhận ra slogan này sâu sắc như thế nào. Nếu điều đó thật dễ dàng, bạn có thể nghĩ rằng mọi người sẽ làm chúng không? Đó không phải ý nghĩa thực sự. Marcus Aurelius đã tự nói với mình 2.000 năm trước: Bạn phải xây dựng cuộc sống của mình theo từng hành động và hãy hài lòng nếu mỗi người đạt được mục tiêu của mình càng xa càng tốt. Chẳng ai có thể ngăn bạn khỏi điều này. Chỉ cần bạn tập trung vào nhiệm vụ ngay trước mặt, chúng ta đã hoàn thành 99% mục tiêu rồi. Chắc chắn, chúng ta vẫn phải tạm dừng và suy nghĩ, và không phải tất cả các mục tiêu sẽ trở nên đáng theo đuổi ngay từ đầu, nhưng chúng tôi đã đạt được điều đó.

 

Chiến lược "Just Do It"

Chiến lược là một cách tiếp cận lâu dài để có được những gì bạn muốn. Nó có một loạt các hành vi mà bạn đã cam kết thực hiện, một dòng các nguyên tắc mà bạn không muốn thỏa hiệp.

Sử dụng "Just Do It" như chiến lược, điều hành và định hướng cuộc đời bạn, có nghĩa là bạn đang cam kết tự mình tìm ra nó. Bạn theo đuổi mục tiêu của mình dựa trên những gì bạn tin tưởng. Nếu bạn nghĩ nghệ thuật nên miễn phí, thì hãy làm nghệ thuật miễn phí và nhận nhà tài trợ hoặc đi tài trợ. Nếu bạn không tin vào công việc từ xa, hãy thuê một văn phòng và tuyển người dân địa phương.

"Just Do It" là lời khuyên tốt nhất bởi nó là lời khuyên duy nhất có hiệu quả.

Lười biếng, chán nản và thiếu động lực: Những lý do trời hỡi người trẻ đưa ra để cho phép mình mãi giậm chân tại chỗ - Ảnh 3.

Khi tôi bắt đầu viết, tôi đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cụ thể trong các bài viết của mình: làm thế nào để thiết lập mục tiêu, có thói quen buổi sáng, làm việc hiệu quả. Tôi chỉ cung cấp cho bạn 10% cuối cùng hoạt động, và điều đó đặc biệt hiệu quả với tôi. 90% hành trình lộn xộn đã đưa tôi đến đó? Tôi đã bỏ nó hoàn toàn.

Và lời khuyên cụ thể của tôi là chỉ hiệu quả cho một phần nhỏ những người tình cờ ở đúng nơi vào đúng thời điểm đó. Tất cả những người khác vẫn cần trải qua 90% hành trình của họ sẽ bị bỏ rơi. Vẫn cảm thấy cô đơn, vẫn mắc kẹt với nỗi sợ hãi và có thể là thất vọng.

Có thể không hoàn hảo, nhưng ít nhất nó cũng hoàn hảo ngay từ đầu: Vâng, bạn chỉ có một mình, nhưng bạn cũng có mọi thứ bạn cần để tìm ra mọi thứ. Bạn sẽ phạm nhiều sai lầm, nhưng vì không ai trên thế giới này có thể đưa ra cho bạn câu trả lời cho chính bạn. Bạn cần tiếp tục tiến về phía trước, đó không chỉ là điều tốt nhất bạn có thể làm, đó cũng là điều duy nhất.

 

Chiến thuật "Just Do It"

Chiến thuật là một quá trình hành động ngắn đến trung hạn giúp bạn sống theo chiến lược của mình.

Sếp của bạn không thích bài thuyết trình? Tốt, làm lại và trình bày lại một lần nữa. Bạn mất hết khách hàng và công việc tự do của bạn chưa bao giờ thực sự khởi sắc? Tốt thôi, ngừng nó đi và bắt đầu lại từ đầu. Không tìm được ai trên Tinder? Tốt, xóa ứng dụng và thử một cách khác để gặp gỡ mọi người.

Tôi sẽ không nói bạn nên dừng lại hoặc nghỉ ngơi. Tất cả những điều bạn nên làm là tập trung vào việc tiến về phía trước, bạn sẽ cảm thấy tự tin và không sợ hãi nữa.

You May Also Like
Thiết kế bởi THIẾT KẾ WEB TPHCM