Làm giám đốc - ác mộng của đời tôi

Cuộc sống của tôi đảo lộn hoàn toàn khi trở thành doanh nhân
 
giám đốc
 
Ngày xưa, ở bên cạnh nhà tôi có một ông giám đốc. Mỗi lần ông về là cả xóm ra đón. Ai cũng đi ra tận đầu ngõ để đón ôtô. Mọi người xuýt xoa cái xe đẹp, bóng lộn. Ông giám đốc thì béo tốt, đầu hói bước trong xe bệ vệ bước ra. Ông mặc bộ vest, thắt cà vạt, tay xách cặp táp oai vệ. Thỉnh thoảng ông lại rút điện thoại di động nói oang oang: "Chuyển cho tôi mấy tỷ ..." làm cho cả xóm thót tim.
 
Thiệt là "một người làm giám đốc, cả họ được nhờ ". Ai cũng chạy ra tranh nhau chào hỏi bắt tay. Nhất là bọn trẻ con xoa xoa tay quanh cái oto đến nỗi mỗi lần đỗ là nó trở thành bóng lộn như mới rửa xong. Các cô gái thì xúng xính áo quần đẹp chạy lại cái xe để soi gương, tạo dáng. Ngày lễ ngày tết cả xóm ai cũng tranh thủ đến nhà ông để được mừng tuổi năm mới.
 
Làm giám đốc thời ấy sao mà oai thế.
 
Giấc mơ làm giám đốc của tôi có lẽ cũng bắt đầu từ đó. Nhưng mãi đến năm 30 tuổi, giấc mơ của tôi mới trở thành hiện thực. Chỉ mất 500.000 đồng là thành lập doanh nghiệp. Sau đó tuyển nhân viên, thuê văn phòng, sắm điện thoại di động... thế là trở thành ngài giám đốc.
 
Nhưng ác mộng cuộc đời của tôi cũng bắt đầu từ đây.
 
Cuộc sống của tôi đang tự do, muốn làm gì thì làm. Làm hết việc thì về. Cuối tháng thì nhận lương không một chút lo lắng. Thiếu nợ thì chờ lương tháng sau. Vợ thì dễ tính đưa tiền bao nhiêu cũng không cằn nhằn. Cuộc đời không phải lăn tăn gì nhiều.
 
Bỗng nhiên, tôi trở thành ngài giám đốc oai vệ, xe cộ, điên thoại văn phòng hoành tráng. Nhưng cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Những hóa đơn hàng tháng của một doanh nghiệp không dễ dàng như tôi nghĩ.
 
Ác mộng đầu tiên là việc cân đối chi phí. Một khoản chi phí khổng lồ hàng tháng: Tiền lãi ngân hàng, tiền điện, tiền nước, tiền thuê văn phòng, lương thưởng nhân viên, bảo hiểm xã hội... cứ dồn đập đến với tôi.
 
Hàng đêm thì không thể ngủ được vì trằn trọc nghĩ đến ngày mai sẽ có ai đến đòi nợ hay sẽ trốn nợ của mình.
 
Đặc biệt hơn cả là ăn uống, bia rượu triền miên không có điểm dừng, không có ngày nghỉ. Không uống thì bị coi là không hiếu khách, không thật lòng. Mà uống nhiều thì bị bệnh dạ dày, huyết áp cao, gout... đeo đuổi. Cuối cùng, bụng tôi to như cái ba lô đeo ngược và mắc thêm nhiều loại bệnh mà tôi mới được biết tên từ khi làm giám đốc.
 
Mỗi lần về quê, gặp bạn cũ là phải tỏ vẻ ta đây là doanh nhân thành đạt. Khi đứng dậy oai vệ thanh toán các hóa đơn hay sướng mồm tài trợ các chương trình mà chỉ khi thực hiện mới biết đang âm quỹ.
 
Ngoài ra, ở công ty khi đứng trước nhân viên lúc nào cũng phải hoành tráng đưa các mục tiêu ngoạn mục. Dù có đói khổ thế nào cũng luôn phải nhiệt tình, vui vẻ để tạo động lực cho họ làm việc hết mình. Chễ độ đãi ngộ phải tốt mới giữ được người hiền tài cho công ty.
 
Khủng khiếp nhất là mỗi dịp Tết đến. Lúc đó, công ty phải chi một khoản tiền khổng lồ: Chi cho đối tác, khách hàng, nhân viên. Nhưng dịp tết là dịp khủng hoảng vì hầu như doanh nghiệp không có doanh thu.
 
Nhưng cuộc đời doanh nhân cực kỳ thú vị, lên trầm xuống bổng. Khi thì như ở trên mây, lúc thì hạ cánh xuống mặt đất đầy bất ngờ. Mỗi ngày phải đối mặt một khó khăn khác nhau khiến cho doanh nhân ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, học được nhiều thứ hơn trong cuộc sống.
 
Dù sao thì tôi cũng không hối tiếc khi trở thành doanh nhân. Đây chắc là cái nghiệp của đời mình. Nhưng chắc chắn doanh nhân không dành cho những ai yếu tim mong muốn một cuộc sống bình an.
You May Also Like
Thiết kế bởi THIẾT KẾ WEB TPHCM