GIÁ VÀNG TỪ ĐÂU RA?

Cơn bão giá vàng làm điên đảo những ngày qua. Giá vàng lên đến gần 55 cành một cây. 2 cây là đã vọn vẹn 110 củ. Dân tình lại lao đi đầu tư vàng. Cụm từ đầu tư vàng này dạo rồi khá nhiều người hỏi mình. Họ nói chuyện như kiểu họ bắt thời, gặp thế, nhìn nhận ra cơ hội thị trường lắm. Rồi sau đó rơi bộp phát giá xuống. Bao người ngẩn tò te, những vụ đầu tư vàng chưa kịp tháo vàng đi thì đã ăn một cú rớt giá.
 
Giá vàng
 
Chiêu bài tăng giá - rớt giá này được lật đi lật lại như một thú tiêu khiển mà hết lần này đến lần khác vẫn dẫn dụ được kha khá người.
 
Đã bao giờ bạn tự hỏi, rốt cuộc cái giá vàng này từ đâu ra? Ai là người đưa ra các con số này. Tại sao hôm nay lại là 37 triệu một cây? Tại sao ngày mai lại là 47 triệu 1 cây? Những con số này mọc từ đâu ra? 
 
Hằng ngày, rất rất nhiều người vào các trang web trực tuyến này để cập nhật giá vàng? Thử hỏi những con số được công bố từ các website, các trang mạng này từ đâu ra??? Từ đâu ra???
 
Khi tôi ngồi viết tiếp những dòng này, thì lại có một “con giời” trên facebook đang comment loạn xị ngậu trên facebook của tôi, cong cớn bắt tôi giải thích rằng: Tại sao trong livestream của mình, tôi nói tiền in ra vô tội vạ, nên hãy tích trữ vàng và đất, còn bây giờ tôi lại cảnh báo mọi người đừng bị giá vàng dẫn dắt???
 
Chúng ta hãy bỏ qua “con giời” đó qua một bên. Nghiên cứu kiến thức tài chính phải thật bình tĩnh để thấu hiểu, chứ không phải kiểu nghe được được một chút là bắt đầu loạn xị ngậu lên. Chúng ta hãy cứ thật bình tĩnh trước các thông tin tài chính, bởi lẽ ngoài kia còn hỗn loạn hơn nhiều. Trái tim nóng và một cái đầu lạnh tiếp nhận thông tin và phân tích, chứ không là mất tiền ngay. Còn bây giờ tôi giải thích ngay sau đây.
 
Tại sao tôi không nói là mua vàng, mà nói là tích trữ vàng. Bởi lẽ, tích trữ này là dùng trong dài hạn, tích trữ 10 năm, 20 năm, 50 năm. Thậm chí tôi đã từng nói rất rõ trong các bài phân tích quản lý tài chính cá nhân là: Thay vì tích tiền, hãy tích trữ vàng dành cho về hưu. Vàng để trong thời gian dài.
 
Hãy bình tĩnh và đừng bao giờ cuốn vào cảm xúc của người khác hay cảm xúc của đám đông. Giống như giá vàng lên một cái, bạn lại thấy xôn xao hết cả người, nhộn nhạo hết cả lòng mề, muốn mua rồi bán lại để lãi. Thì phải bình tĩnh suy nghĩ thật kỹ. Giống như tôi đang rất thư giãn gõ những dòng này khi con giời kia đang comment loạn facebook của tôi lên.
 
VẬY GIÁ VÀNG TỪ ĐÂU MÀ RA?
 
Xin thưa rằng, giá vàng từ không khí mọc ra! Chính xác nghĩa đen là như vậy. Bạn thấy đấy, dù là 37 triệu hay 47 triệu, 50 triệu đi nữa, thì một cây vàng vẫn là một cây vàng, có thêm được chỉ nào đâu. Vậy nên không phải vàng tăng giá trị lên, vàng vẫn vậy. Còn con số 37, 47 triệu kia chỉ là chơi theo luật chơi của người khác mà thôi. Nó tự mọc ra như thế. 
 
Vô số thứ xung quanh chúng ta bị thổi giá cao hơn giá trị thực, và mỗi lần như vậy, những kẻ đứng bán chúng, sản xuất ra chúng lại vơ vét của cải về. Vậy nên đừng bao giờ bị cuốn vào những đợt tăng giá - hạ giá như vậy.
 
Chúng cố tình tạo ra các tin tức để đăng lên mạng, đăng lên các trang bạn nghĩ là uy tín, để dẫn dắt bạn vào một cuộc chơi có lợi cho chúng. Bản chất vàng không tăng cũng không giảm, giá trị 1 cây vàng vẫn là một cây vàng. Khi thị trường bình ổn, chúng lại dấy lên một đợt tăng giá để vơ vét của cải, sau đó chúng lại hạ giá xuống.
 
Ví dụ như bạn thấy vàng tăng, bạn bỏ tiền đi mua vàng với một lượng tiền lớn. Sau đó, khi vàng giảm, bạn lại thấy thua lỗ liền bán thốc bán tháo đi với số tiền ít ỏi. Vậy là vàng cũng chẳng có trong tay nhưng ôi thôi số tiền bạn làm lụng vất vả, còm cõi tích lũy đã mất đi một lượng đáng kể rồi.
 
THẤU HIỂU CÁC ĐỢT VÀNG TĂNG GIÁ - GIẢM GIÁ
 
Tại sao tôi lại nói là tích trữ vàng. Cắt nghĩa chút là tích trữ nghĩa là thời gian lâu dài nhé các má. Chứ không phải tích trữ là 3 ngày đâu. Điều này để bơ đi các đợt tăng giá - hạ giá. 
 
Bạn cứ xem thị trường lên xuống, một đợt tăng giá - sụt giá này sẽ luôn lặp đi lặp lại. Không khác gì trò hề dẫn dắt những người thiếu kiến thức hay mong kiếm chác ăn theo. Nhưng cái sự kiếm chác buôn bán này cũng đầy rủi ro bởi lẽ luật chơi không trong tay bạn, ngày giảm giá là ngày nào bạn không thể nắm được. Format của cụ Lý thì anh Dậu chỉ có lao đao.
Đây là biểu đồ vàng, mình vừa chụp ở trên mạng, bạn có thể thấy các đợt tăng giá, hạ giá này diễn ra thường xuyên như cơm bữa.
 
Khi bạn tích trữ nó, 30, 40 năm thì nó xảy ra hàng đống đợt giá lên giá xuống thế này. Đừng quan tâm, hãy bình lặng. Những cái gì không thuộc luật chơi của bạn thì đừng có nhao vào. Tôi đã từng nghe một câu cực kỳ tâm đắc của một tướng lĩnh: Ta sẽ không bao giờ tham gia vào trò chơi mà không phải ta nghĩ ra
 
Vậy đấy, dù tiền thì không phải do bạn sản xuất rồi.
Vàng thì do thiên nhiên, nhưng giá vàng lại là do con người nghĩ ra.
Những gì có bàn tay của con người nhúng vào thì đừng tham gia. 
 
Cái mà chúng ta cần hướng tới chính là xây dựng tài sản cho chính mình. Còn nếu bạn chưa biết xây dựng tài sản gì, vì để tìm ra tài sản cho mỗi người tạo dựng không phải một sớm một chiều. Vậy nên khi chưa biết làm gì thì tích trữ vàng, tích trữ đất, đó là thứ con người không tạo ra được. Tích trữ là lâu dài. Chứ tuyệt đối không để bản thân cuốn vào các đợt tăng giá - hạ giá này. Lại tích được ít vàng, thấy tăng giá là xông xáo bán đi thì không ổn.
 
Còn nếu bạn thích buôn vàng, thì hãy nghiên cứu biểu đồ kỹ và phải hiểu rằng, tăng giá là do bàn tay người khác, thì hạ giá nó sẽ rơi bộp một phát vào lúc mọi người đang say đắm với tăng giá để nó thu của cải về tay. Hãy hết sức cẩn trọng. Chơi theo format của cụ Lý, chơi theo luật chơi của thằng khác phải hết sức đề phòng.
Chơi theo cuộc chơi của người khác, rút ra không kịp rất dễ bỏng tay! 
 
TẠO LẬP SÂN CHƠI RIÊNG CHO BẠN
 
Hãy nhớ rằng: Vàng và Đất bị giới hạn bởi thiên nhiên. Nhưng giá vàng, giá đất là do con người mọc ra. Và tiếc rằng đó không phải là bạn. Đó không phải là tôi. Nên đừng để bị cuốn vào. Không đỡ được đâu. Ngay cả đến đứa con gái, hay phụ nữ các anh còn chả đoán được họ đang nghĩ gì nữa là! phút mốt nói em thích, phút sau đã nói ghét anh vl là chuyện bình thường! Đúng không?
 
Bản thân tôi bây giờ, tôi không chơi bất kỳ điều gì theo luật chơi của người khác nữa. Chơi theo luật chơi của tôi, không thì thôi.
 
Thay vì việc bán hàng cho công ty khác, rồi chơi theo luật chơi chiết khấu của họ, tôi tự tạo ra sản phẩm của tôi để bán.
Thay vì đi làm thuê cho công ty khác, mình đã dốc lòng, dốc sức làm, nhưng cuối cùng giá trị của mình lại nằm trong góc nhìn của người khác, tôi tự mở kinh doanh riêng, giá trị của tôi sẽ do khách hàng đánh giá, và sẽ trả tôi những gì tôi xứng đáng!
Tất nhiên, để bạn tự tạo lập sân chơi không phải dễ. Tuy nhiên, khi có ước mơ lớn, cách bạn học tập, cách bạn tìm hiểu, cách bạn làm việc sẽ hoàn toàn khác! Rồi đến lúc, ta không cần phải sống nhờ vào một hệ thống nào đó, hay không cần phải bám vào cuộc chơi hay xu thế nào khác. Ta hoàn toàn làm chủ được hệ thống của riêng mình!
 
Muốn có kiến thức và trải nghiệm để làm chủ được một hệ thống, ta phải vô cùng khiêm tốn. Không ai phải có trách nhiệm chia sẻ với bạn, nên hãy dùng một thái độ biết ơn để đối đãi với đời. 
 
Để có được một hệ thống, tôi đã phải học từ: Content, Thiết kế, chạy quảng cáo, làm video, facebook, youtube, làm web, chăm sóc khách hàng, chạy sự kiện, tổ chức hội thảo, thiết kế các chiến dịch Internet, rồi tài chính, kế toán, cách dạy trẻ, cách thuyết trình,...Và sẽ không thể nào biết được hết những điều này nếu không có một thái độ cầu thị, khiêm tốn và lắng nghe. Chứ không phải kiểu, ai không nói cho mình là vén váy nhảy lên!
 
Chúc bạn sẽ tạo được cuộc chơi của riêng và là người tạo ra giá nhé! Chúc bạn thành công!
 
Nguồn: Phúc Tài Chính - moneycoach.vn
You May Also Like
Thiết kế bởi THIẾT KẾ WEB TPHCM