ĐỜI DOANH NHÂN: CÓ 2 CHỮ BÌNH.

Khởi nghiệp sản xuất trái cây sấy vào năm 1988, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT, CEO Công ty Vinamit đúc rút được nhiều kinh nghiệm xương máu như sau:
 
 
 
 
 
Một bạn trẻ có tài, trước tiên phải biết làm chuyện khó, thích làm chuyện khó. Nếu khả năng làm chuyện khó chưa có thì phải tập làm chuyện khó nhiều năm liền. Gian nan đo năng lực mỗi người.
 
"Thực tế, nhiều người rất ngại làm công việc khó, cứ thấy việc khó là né, đùn đẩy cho người khác. Nếu không thích làm chuyện khó thì làm sao có khả năng giải quyết vấn đề khi khởi nghiệp?. Làm chuyện khó là làm cả những việc trong gia đình, ngoài xã hội, ở công ty… bản thân mình phải là người thích làm chuyện khó thì Sếp mới giao những việc mới, việc khó hơn.
 
Khi làm chuyện gì mình phải toàn tâm, học được nhiều thì mình sẽ nhuần nhuyễn rồi mới tiến bộ. Còn ý tưởng hay thì ai chả có, 1 đống ý tưởng nhưng làm được hay không mới quan trọng", ông Viên nói.
 
Còn nhỏ, cỡ dưới 30 tuổi, nên đi làm công cho người ta. Tay chân cũng được mà trí óc cũng được, nhưng phải có trách nhiệm làm đến nơi đến chốn. Nếu làm ẩu sẽ bị trừ tiền, bị bồi thường, bị mắng chửi nhiều thì sẽ dần khôn lên và tích lũy được vô vàn kinh nghiệm quý báu. Ai thông minh sẽ trân trọng những lúc bị mắng chửi, dù cảm giác đó không dễ chịu chút nào.
 
Từ từ hưởng thụ. Có nhiều bạn trẻ, mới sản xuất bán được hàng, kiếm được đâu vài ba tỷ đã vội hưởng thụ như mua căn hộ cao cấp, mua xe sang, mua đồ chơi, ăn nhậu sang trọng chứ không đầu tư vô mở rộng sản xuất. Đó không phải là tư duy của người kinh doanh".
 
"Startup phải xác định được mình làm doanh nghiệp này ra để làm gì? Để kiếm tiền, để bán hay làm vì đam mê, để lên sàn IPO… hay gì đi chăng nữa thì cũng phải có kịch bản đàng hoàng. Nhiều bạn cứ không biết mình đang làm vì cái gì. Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp chỉ cần 1 ý tưởng hay là được nhưng khi làm ra rồi thì mới thấy, ô hay người ta đã làm cái tương tự từ lâu rồi. Và thế là nản chí, bỏ cuộc.
 
Một bạn trẻ hồi mới ra trường đã nhờ tôi tư vấn về một ý tưởng khởi nghiệp với trà đóng gói. Bạn đó nói rằng sẽ nhập công nghệ nước ngoài về đóng gói thật đẹp, sản phẩm đặc sắc chưa ai có ở thị trường Việt Nam và mơ tưởng về một ngày thành công rực rỡ. Tôi hỏi vốn ở đâu thì bạn nói đi mượn vì hiện tại có đồng nào cả. Và bạn lấy tiền của cha mẹ để làm, nhưng mất tất cả vì không có năng lực bán hàng. Một người mà thời sinh viên hoặc vừa ra trường, không thể kiếm được vài ba trăm triệu tích luỹ thì năng lực cá nhân người đó có sự giới hạn, mình biết mình là ai. Cá nhân phải có năng lực làm ra tiền cho cá nhân mình, thì sau này làm DN mới làm ra tiền cho DN mình được.
 
"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”.
 
___________________
Nguồn tổng hợp: Kiến Thức Kinh Tế, Cafebiz, Thế Giới Trẻ.
You May Also Like
Thiết kế bởi THIẾT KẾ WEB TPHCM