CÁCH CHO NHÂN VIÊN NGHỈ HIỆU QUẢ VÀ LỊCH SỰ

Cách cho nhân viên nghỉ được chia sẻ sau đây có cái hay là nhân viên nghỉ người ta còn cảm ơn, sau còn làm nhiều cái mang lại lợi lạc cho doanh nghiệp.
 
 
MỤC TIÊU
 
1. Làm thế nào để nhân viên nghỉ không ảnh hưởng tới công việc, tới cán bộ nhân viên, tới khách hàng đối tác. Sẵn sàng bàn giao công việc một cách chuyên nghiệp và trách nhiệm, sẵn sàng xử lý công việc nếu còn liên quan sau khi nghỉ.
 
2. Làm thế nào để nhân viên nghỉ vẫn giữ được mối quan hệ tốt với công ty và cấp quản lý. Sẵn sàng ưu tiên hợp tác với công ty khi có những công việc liên quan.
 
3. Làm thế nào để nhân viên viết đơn xin nghỉ một cách chủ động.
 
4. Làm thế nào để thời gian bàn giao công việc là ngắn nhất, thời gian từ khi viết đơn xin nghỉ tới khi chính thức nghỉ là ngắn nhất.
 
CHUẨN BỊ
 
1. Liệt kê những điều công ty chưa làm được cho nhân viên, liệt kê những điểm mạnh của nhân viên.
 
2. Liệt kê cô đọng và ngắn gọn những nguyên nhân khiến công ty quyết định không hợp tác tiếp. Trong đó có nguyên nhân xuất phát từ công việc, nguyên nhân xuất phát từ công ty, nguyên nhân xuất phát từ nhân viên.
 
3. Liệt kê những điểm tích cực nói chung đối với mỗi lần thay đổi công việc (thường là tích cực về dài hạn, ai có trải nghiệm chút sẽ hiểu sâu sắc về cái này). Chuẩn bị câu chuyện của chính mình để kể cho nhân viên nghe về điều đó (nếu có).
 
4. Chuẩn bị nhân sự nhận bàn giao công việc của nhân viên sẽ nghỉ.
 
5. Tìm hoặc bố trí cho nhân viên một công việc ở một công ty khác với vị trí tương đương hoặc cao hơn, với thu nhập tốt hơn và con đường thăng tiến rõ ràng hơn (nếu có thể, làm được điều này là tuyệt vời nhất). Liệt kê những điểm tốt khi làm ở nơi làm việc đó.
 
6. Lên kế hoạch kiểm tra giám sát việc bàn giao công việc và kiểm soát rủi ro phát sinh từ việc nhân sự nghỉ.
 
HÀNH ĐỘNG
 
Gặp trực tiếp nhân viên để lắng nghe nghiêm túc, trao đổi thẳng thắn, chia sẻ chân thành và chốt việc nghỉ.
 
Bước 1: Lắng nghe nghiêm túc
 
Hãy nói với nhân viên mình và công ty muốn lắng nghe ý kiến của họ về công việc, về việc quản lý điều hành công ty, về những giải pháp để công việc hiệu quả hơn. Sau đó hãy lắng nghe một cách nghiêm túc, nên ghi chép lại. Mục đích của bước này là để cho nhân viên thấy là được là mình và công ty tôn trọng họ, sau đó là phá tan tảng băng tâm lý phản kháng của nhân viên ở bước sau khi họ bắt đầu cảm nhận được mục đích thực sự trong cuộc gặp của cấp quản lý.
 
Bước 2: Trao đổi thẳng thắn
 
+) Nói với nhân viên về những điều chuẩn bị số 1, nói rằng với cương vị là cấp quản lý mình thẳng thắn nhận trách nhiệm khi chưa phát huy hết được điểm mạnh abc của em, công ty chưa làm được những điều xyz cho em.
 
+) Nói với nhân viên về những điều chuẩn bị số 2 một cách thẳng thắn, chốt với nhân viên là quyết định được cân nhắc kỹ trên nguyên tắc tốt cho tất cả.
 
+) Nói với nhân viên về điều chuẩn bị số 5 nếu có. Cái này nếu có chú ý, một là nên làm đúng theo trình tự để làm mờ cảm giác hụt hẫng khi nhận được thông tin, hai là không nên tự tin quá vào điều này mà không thẳng thắn những điều khác.
 
Bước 3: Chia sẻ chân thành
 
Chia sẻ với nhân viên về điều chuẩn bị số 3 một cách chân thành. Trong bước này có thể mở rộng phạm vi, nếu nhân viên muốn được chia sẻ thêm và tìm những sự đồng cảm khác trong công việc và cuộc sống.
 
Bước 4: Chốt nghỉ việc
 
Nói với nhân viên rằng vậy thống nhất theo tinh thần anh em mình trao đổi nhé, ngày mai em làm đơn xin nghỉ để thuận cho em và cho công ty, chốt với nhân viên về thời gian bàn giao, ngày tổ chức chia tay, ngày chính thức nghỉ, thời gian hưởng lương (thỏa thuận trên cơ sở luật lao động và sự đồng thuận 2 bên, cùng biến số cái ngày mà nhân viên chuyển sang công ty mới).
 
Bí kíp chân truyền này của tôi thực sự đáng quý lắm, nay tôi chia sẻ với các bạn mong các bạn hãy lan tỏa để tri thức được bay xa. Khi kỹ năng này thuần thục bạn sẽ thấy việc cho nhân viên nghỉ việc thật nhẹ nhàng và dễ dàng.
 
Tác giả: Nguyễn Tiến Hoàng – CEO FTC GROUP
You May Also Like
Thiết kế bởi THIẾT KẾ WEB TPHCM