9 CÂU NÓI ĐẠI TRÍ TUỆ CỦA CỔ NHÂN CHO BẠN THÀNH CÔNG TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI

1. Trầm mặc thị kim (Im lặng là vàng)

Rất nhiều lúc, chúng ta phát ra tiếng ồn ào mà quên mất sức mạnh của “im lặng”. Ta đã nói quá nhiều mà mất đi sự trầm tĩnh. Khi một người “thao thao bất tuyệt” thì suy nghĩ của người ấy đã bị chính cái miệng nhiều lời mưu sát một nửa rồi.

Bảo trì sự im lặng, trầm tĩnh nhiều khi chính là sách lược, là cách xử sự thông minh nhất trong đối nhân xử thế và giải quyết sự việc.

 

2. Thượng thiện nhược thủy (Thiện cũng giống như dòng nước)

Lão Tử giảng: “Người thiện ví như dòng nước, nước làm lợi cho vạn vật mà không tranh giành, chịu ở nơi mọi người ghét, thế nên gần với Đạo.”

Đặc tính của nước là vô cùng lương thiện, vô cùng ôn nhu, lại liên tục không ngừng, khi thì nhỏ nhẹ lặng lẽ, lúc lại cuộn trào mãnh liệt, không tranh với người mà dung nạp vạn vật. Một người như vậy chính là một vĩ nhân.

 

3. Đại trí nhược ngu (Tài trí giả ngu dốt)

Trung Quốc cổ đại có câu thành ngữ: “Đại dũng nhược khiếp, đại trí nhược ngu” (Kẻ dũng mãnh giả như khiếp sợ, kẻ tài trí giả như ngu dốt).

Ý nói kẻ có tài trí rất cao nhưng không để lộ tài năng, biểu hiện ra giống như ngu dốt. Người tài giỏi thật sự sẽ không kiêu ngạo mà khoe khoang để người ghen ghét, chỉ khi thời cơ chín mùi mới bộc lộ tài năng khiến người ta giật mình thán phục.

 

4. Đạm bạc minh trí (Đạm bạc thì chí sáng suốt)

Không đạm bạc thì không thể sáng cái chí, không yên tĩnh thì không thể nghĩ được xa. Tâm không thanh tĩnh thì không thể có chí hướng rõ ràng kiên định, không an định thì không thể thực hiện được lý tưởng, cũng không chịu khó chịu khổ để học tập được.

 

5. Tích thủy xuyên thạch (Nước chảy đá mòn)

Trương Quai Nhai là người thời Tống, làm huyện lệnh huyện Sùng Dương. Lúc bấy giờ, đời sống trong huyện vô cùng bất ổn, trộm cướp hoành hành, ngay cả kho tiền của huyện cũng thường xuyên bị mất trộm. Trương Quai Nhai quyết tâm phải xử lý việc này đến nơi đến chốn.

Một ngày nọ, Trương Quai Nhai trông thấy một tiểu lại lật đật đi ra từ kho tiền, trên chiếc khăn đội đầu còn giấu một đồng tiền. Ngay lập tức ông liền hạ lệnh tra khảo. Tiểu lại không phục, nói: “Một đồng tiền thì có là gì đâu? Ông có thể đánh tôi nhưng không thể giết tôi!”. Trương Quai Nhai giận dữ đáp: “Một ngày một đồng, nghìn ngày nghìn đồng, thừng cưa gỗ đứt, nước chảy đá mòn. Phải chém!”.

Từ đó về sau, “tích thủy xuyên thạch” (nước chảy đá mòn) trở thành một câu thành ngữ để nói về sự kiên trì bền bỉ không ngừng, nhiều lực lượng nhỏ bé tích tụ lại cũng có thể làm nên thành quả vô cùng to lớn.

 

6. Hậu tích bạc phát (Tích lũy nhiều, dùng ít một)

Tức là đọc nhiều mà giữ lại ít, tích lũy nhiều mà dùng ít một. Ý nói rằng, đọc sách nhiều đến đâu cũng chỉ có thể chắt lọc tinh hoa mà giữ lại, tích lũy nhiều đến đâu cũng chỉ có thể dùng từ từ từng chút một.

 

7. Nhất nặc thiên kim (Lời hứa nghìn vàng)

Ở nước Sở có một người tên là Quý Bố, tính tình cương trực trượng nghĩa. Chỉ cần là việc đã đồng ý làm thì bất kể khó khăn đến mấy anh ta cũng nghĩ cách làm cho bằng được, vì thế mà ai ai cũng đều nể trọng. Người ta nói: “Một lời hứa của Quý Bố còn đáng giá hơn nghìn vàng”. Nói lời giữ lời, sẽ có được tín nhiệm của thiên hạ.

 

8. Thái nhi bất kiêu (Thư thái mà không kiêu căng)

Khổng Tử giảng: “Người quân tử ban ơn mà không hao tổn, khổ cực mà không oán hận, mong muốn mà không tham lam, thư thái mà không kiêu căng, uy nghiêm mà không dữ tợn.” Đây chính là những yêu cầu cơ bản đối với việc tề gia, trị quốc

 

9. Dĩ hòa vi quý

Đôi khi không nên quá cầu toàn theo đuổi sự hoàn hảo, mà nên dùng thái độ dĩ hòa vi quý, khoan dung độ lượng với người khác. Nhìn vào ưu điểm của người khác để khoan dung độ lượng với họ, thêm một người bạn là thêm một đường đi, thêm một lối thoát. Người có lòng bao dung khi làm việc cũng dễ gặt hái được thành công hơn.


Theo: Đại kỷ nguyên

You May Also Like
Thiết kế bởi THIẾT KẾ WEB TPHCM